Trang chủ Mẹo Camera Hướng dẫn chụp ảnh biển số xe tốt nhất / Cơ sở kiến ​​thức thế giới về camera CCTV
CCTV Camera World, Experts in Security & Surveillance Systems

Hướng dẫn chụp ảnh biển số xe tốt nhất / Cơ sở kiến ​​thức thế giới về camera CCTV

bởi admin


Khi mua sắm một hệ thống camera an ninh, khách hàng thường tập trung vào việc mua những camera có độ phân giải tốt nhất như camera an ninh 4K để ghi lại những chi tiết lớn nhất có thể của những kẻ đột nhập. Mặc dù logic đó có thể đủ trong một số trường hợp, nhưng sẽ chẳng ích gì khi họ bị cướp vào nửa đêm bởi những kẻ tình nghi đeo mặt nạ và cách duy nhất để xác định thủ phạm là bằng biển số của chiếc xe đậu ngay bên ngoài cửa chính. Chúng ta đã nghe về điều này quá thường xuyên rằng camera giám sát nhìn ngay vào chiếc xe đã không lấy được biển số, nhưng thay vào đó lại chụp được một biển số thực sự sáng và bóng vào ban đêm như hình bên dưới.

Có, bạn có thể nhìn thấy các số trên biển số xe vào ban ngày khi sử dụng camera giám sát thông thường, nhưng nếu xe đang di chuyển hoặc trong điều kiện thiếu ánh sáng, bạn sẽ rất thất vọng. Một thực tế đáng buồn là ngay cả camera IP ban đêm có độ phân giải cao nhất cũng không đáng tin cậy để chụp rõ biển số xe vào ban đêm hoặc khi phương tiện đang di chuyển trừ khi nó được thiết kế để chụp biển số xe.

Dựa trên 17 năm kinh nghiệm, hướng dẫn này cung cấp tất cả những gì bạn cần biết về cách chọn camera biển số phù hợp và cách cài đặt nó để bạn không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ phương tiện nào ra vào khu đất của mình.

Camera chụp lại biển số xe là gì?

Máy ảnh chụp biển số xe cũng thường được gọi là máy ảnh chụp biển số xe, máy ảnh nhận dạng biển số xe hoặc máy ảnh LPR. Đây là những camera an ninh với quang học chuyên dụng và tốc độ màn trập để cho phép camera ghi lại rõ ràng số và chữ của biển số xe trên các phương tiện đang đứng yên hoặc đang di chuyển. Điều quan trọng cần lưu ý là chụp không có nghĩa là chuyển đổi các số thành tệp văn bản. Nó chỉ đơn giản là khả năng trực quan nhìn thấy biển số xe trên video được ghi lại.

Chỉ có camera nhận dạng biển số mới cung cấp khả năng chụp biển số một cách trực quan với độ chi tiết rõ ràng và cũng có thể nhận dạng các ký tự trên biển số bằng công nghệ OCR để lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu bên trong máy ảnh. Tại thời điểm viết hướng dẫn này, chúng tôi không khuyến nghị sử dụng máy ảnh LPR vì công nghệ LPR đáng tin cậy là quá đắt để sử dụng trong gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ.

Mua máy ảnh chụp biển số xe

1. Chọn máy ảnh phù hợp

Tất nhiên bước đầu tiên và quan trọng nhất khi xem xét chụp biển số xe là chọn máy ảnh phù hợp. Có rất nhiều camera an ninh được cho là có độ chi tiết đáng kinh ngạc và có thể chụp mọi thứ và mọi thứ. Như đã đề cập ở trên, điều này hầu như không đúng khi nói đến chụp biển số xe. Hình minh họa bên dưới cho thấy hình ảnh được chụp từ các camera an ninh 1080P khác nhau mà chúng tôi đã tự kiểm tra bằng cách hướng camera vào một chiếc ô tô cách đó 15ft.

Bản giới thiệu việc sử dụng máy ảnh không có giấy phép hoặc cài đặt chụp biển số xe kém

Chuyển động mờ

Thử nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng ngay cả các camera an ninh HD cách xa 15ft cũng không thể chụp được tấm khi xe đang di chuyển. Một camera độ nét cao được tạo ra để giám sát chung như chụp người hoặc động vật, không phải biển số xe đang di chuyển. Điều này có nghĩa là máy ảnh có tốc độ khung hình thấp hơn, dẫn đến hiện tượng nhòe khi một đối tượng chuyển động nhanh hơn so với những gì máy ảnh được điều chỉnh để xem.

Khi xảy ra hiện tượng nhòe, bạn sẽ không thể đọc được văn bản và không có cách nào để cải thiện hình ảnh. Điều quan trọng là phải mua một máy ảnh cho phép tinh chỉnh tốc độ màn trập của nó để cho phép chụp tấm từ một chiếc xe đang di chuyển. Điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách mua một máy ảnh chụp biển số xe thực tế.

Giới hạn ngày so với ban đêm

Giả sử camera an ninh bạn có sử dụng tốc độ khung hình cao và có thể chụp các tấm vào ban ngày, điều này sẽ không đúng vào ban đêm. Máy ảnh có tốc độ màn trập tự động hoặc tĩnh sẽ không thể bù sáng đúng cho việc chụp tấm vào ban đêm trong khi đèn LED hồng ngoại của máy ảnh đang hoạt động. Camera an ninh nhìn ban đêm có quá nhiều ánh sáng IR tạo ra phản xạ sáng hoặc chói trên biển số xe.

Máy ảnh chụp biển số xe sẽ cho phép người dùng cài đặt điều khiển tốc độ màn trập kép, tức là một cài đặt tốc độ màn trập riêng biệt cho ban ngày và ban đêm để ngăn chặn tia hồng ngoại vào ban đêm.

Máy ảnh chuyên dụng để chụp biển số xe

Một hiểu lầm phổ biến về chụp biển số xe là một chiếc máy ảnh duy nhất có thể làm được tất cả. Những người không làm việc với hệ thống camera an ninh hàng ngày có thể tin rằng bất kỳ camera giám sát nào cũng có thể dùng một viên đá để hạ gục nhiều con chim: chụp biển số xe và chi tiết khuôn mặt, đồng thời xem tất cả các chi tiết chung quanh đường lái xe hoặc bãi đậu xe của họ thời gian. Mặc dù chúng tôi ước điều này là sự thật và nó sẽ tiết kiệm tiền, nhưng điều đó đơn giản là không thể.

Trừ khi được chỉ định để chụp biển số xe, camera giám sát được thiết kế để quay video đẹp trong tất cả các loại điều kiện ánh sáng để xem chung ở một góc rộng. Góc rộng ngăn không cho máy ảnh nhìn thấy các chi tiết tốt hơn, chẳng hạn như các ký tự trên biển số xe ở xa. Để biết chi tiết chung, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một camera phụ riêng biệt có góc nhìn rộng cùng với camera chụp biển số xe mà bạn mua.

Nên sử dụng hai máy ảnh, một cho biển số xe và một cho các chi tiết chung Nguồn: Asmag

2. Gắn máy ảnh ở vị trí tốt

Góc nhìn

Vị trí cũng cực kỳ quan trọng cần ghi nhớ khi muốn chụp ảnh tấm. Máy ảnh phải quan sát các phương tiện đang đi tới hoặc đi ra, do đó góc quan sát giữa ống kính máy ảnh và các tấm không quá 15 độ trong mặt phẳng ngang hoặc thẳng đứng. Nếu đặt máy ảnh quá xa sang một bên hoặc lắp quá cao, máy ảnh sẽ không thể nhìn rõ tấm biển. Để chụp được biển số xe tốt nhất có thể, máy ảnh sẽ cần phải nhìn trực diện vào con đường của các phương tiện đang di chuyển.

Bản demo các góc xấu, OK và tốt để chụp biển số xe

Khoảng cách và chiều cao

Khoảng cách giữa máy ảnh và nơi bạn muốn chụp tấm sẽ là cân nhắc số một để lắp máy ảnh. Tùy thuộc vào kiểu máy ảnh, bạn sẽ lắp máy ảnh cách xa ít nhất 20ft và xa nhất là 150ft so với nơi các phương tiện sẽ đi qua. Điều này phụ thuộc vào ống kính và thông số kỹ thuật của máy ảnh. Vui lòng tham khảo mô tả và thông số kỹ thuật của máy ảnh bạn định mua để xác định khoảng cách bạn có thể chụp ảnh từ nó.

Chiều cao là một yếu tố quan trọng khác khi bạn muốn đảm bảo máy ảnh không được lắp quá cao. Gắn nó quá cao và nhìn xuống đĩa sẽ tương tự như bạn nhìn lên đỉnh đầu của ai đó và mong được nhìn thấy khuôn mặt của họ. Sự khác biệt lớn về độ cao tạo ra các vấn đề trong đó văn bản bị che khuất và không thể đọc được. Việc đọc biển số xe sẽ dễ dàng hơn khi máy ảnh nhìn thẳng vào biển số xe.

Chứng minh góc biển số tốt

3. Tinh chỉnh cài đặt máy ảnh

Khi bạn đã chọn đúng camera an ninh biển số xe cho ứng dụng của mình và đã gắn nó đúng cách để đảm bảo quan sát đúng các phương tiện đang đi qua, bước cuối cùng và tốn nhiều thời gian nhất là tinh chỉnh cài đặt của camera. Máy quay biển số xe không có bất kỳ thuật toán ma thuật nào để bắt đầu quay video rõ ràng hoàn hảo về việc vượt biển số xe. Người cài đặt hoặc người dùng cần dành thời gian thử nghiệm các cài đặt khác nhau để đảm bảo chụp đúng cả ngày và đêm. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ô tô của mình với biển số thực tế để tinh chỉnh máy ảnh theo vị trí lắp đặt và ánh sáng xung quanh.

Mua máy ảnh chụp biển số xe

Thu phóng và lấy nét

Cài đặt đầu tiên bạn cần tinh chỉnh là mức thu phóng và tiêu điểm của máy ảnh. Camera biển số xe chỉ dùng để chụp chi tiết biển số xe, không ghi lại hình dáng và kiểu dáng của chiếc xe hoặc các chi tiết chung chung khác. Nếu bạn đang tìm kiếm chi tiết chung, cần có camera phụ. Camera biển số xe nên được đặt để phóng to khu vực biển số chuyển động để có thể nhìn thấy rõ biển số khi tạm dừng video và xem ở chế độ toàn màn hình. Các tấm có vẻ mờ hơn vào ban đêm, vì vậy hãy đảm bảo rằng máy ảnh được phóng to đủ để có thể nhìn rõ các tấm vào ban đêm. Chúng tôi khuyến nghị tấm nền này chiếm ít nhất 1/3 trường nhìn của máy ảnh.

Tỷ lệ màn trập và cường độ đèn LED hồng ngoại

Camera biển số của CCTV Camera World cho phép người dùng chỉ định tốc độ màn trập và cường độ đèn LED hồng ngoại phù hợp nhất với lượng ánh sáng hiện có tại vị trí gắn camera. Như được hiển thị trong video bên dưới, chúng tôi đặt tốc độ cửa trập cho phép chế độ xem phù hợp vào ban ngày và vào ban đêm khi đèn LED hồng ngoại bật. Có tỷ lệ màn trập quá thấp, sẽ gây ra ánh sáng chói từ các đèn LED hồng ngoại. Chúng tôi khuyên bạn nên định cấu hình các cài đặt này vào ban đêm và đảm bảo chúng hoạt động đối với phương tiện đang di chuyển để biển số không bị mờ. Khi bạn đã thiết lập các cài đặt mong muốn, hãy để máy ảnh hoạt động cho đến sáng hôm sau. Khi mặt trời sáng nhất, hãy đảm bảo máy ảnh cũng hiển thị video có thể chấp nhận được vào ban ngày.

Hiển thị các cài đặt tốc độ cửa trập và ir hoạt động để chụp biển số xe

Cấu hình của các cài đặt được giải thích tốt nhất bằng ví dụ. Trong video dưới đây, chúng tôi hướng dẫn cách định cấu hình camera chụp ảnh biển số tốc độ cao (sku IPD3MZ735) có thể chụp biển số cách xa tới 150ft trên một phương tiện di chuyển với tốc độ 35mph. Các bước dưới đây phác thảo các chức năng được thực hiện trong video dưới đây về cách định cấu hình cài đặt hình ảnh của máy ảnh để chụp tốt cả ngày và đêm.

  • Đầu tiên bạn muốn định cấu hình camera biển số xe vào ban đêm
  • Đặt tốc độ cửa trập trong cài đặt hình ảnh dựa trên ánh sáng trong ứng dụng của bạn và khoảng cách của ô tô
  • Điều chỉnh cường độ đèn LED hồng ngoại. Hãy thử sử dụng SmartIR mặc định và sử dụng cài đặt thủ công nếu SmartIR hoạt động không tốt
  • Biển số xe nên chiếm ít nhất 1/3 khung hình video
  • Kiểm tra các cài đặt bằng cách thử và sai với một chiếc ô tô vào ban đêm. Đảm bảo rằng bạn đã chạy thử một số lần thử với một chiếc ô tô đang di chuyển.
  • Kiểm tra các cài đặt tương tự trong ngày để xem chúng có hoạt động không HOẶC LÀ lập hồ sơ lịch trình ngày và đêm riêng biệt.

Máy ảnh biển số giấy phép Thiết lập cấu hình IPB3MZ735 và Trình diễn ban đêm

Lời kết

Camera an ninh có khả năng chụp biển số xe có thể là một thách thức đối với bất kỳ gia đình hoặc doanh nghiệp nào có lo ngại về việc truy tố kẻ trộm hoặc kẻ phá hoại tiềm năng. Công nghệ không hoàn toàn ở đó mà chúng ta có thể có hiệu ứng Hollywood để chụp một tấm ở rất xa với độ rõ nét đáng kinh ngạc. Cần phải có một lượng kiến ​​thức tốt để thiết lập một camera giám sát để thu được đầy đủ biển số xe. Thực hiện theo các bước mà chúng tôi thảo luận ở trên sẽ cung cấp cho bạn một cách dễ dàng và hợp lý để thực hiện việc chụp biển số xe đối với tài sản của bạn.

Matt Rossi là Giám đốc Hỗ trợ Kỹ thuật tại CCTV Camera World, nhà phân phối Camera CCTV hàng đầu tại Buffalo, NY. Anh ấy là chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật cho mọi thứ liên quan đến giám sát video.

Kết nối với Matt qua: FacebookNguồn: www.cctvcameraworld.com | Dịch bởi: Kênh Camera

Bạn cũng có thể thích

Để lại một bình luận