Trang chủ Blog Kiến Thức Camera Tìm hiểu hệ thống camera Quan Sát – CCTV là gì? Các thành phần của một hệ thống CCTV

Tìm hiểu hệ thống camera Quan Sát – CCTV là gì? Các thành phần của một hệ thống CCTV

bởi admin

Tại bài viết chia sẻ kiến thức đầu tiên của Blog Kiến Thức Camera trên Kênh Camera, chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem một hệ thống CCTV cấu tạo như thế nào, bao gồm những thiết bị gì.

Trong cuộc sống hiện nay, lắp đặt camera là một trong những dịch vụ đang trở nên ngày càng thiết yếu. Nhu cầu bảo vệ an ninh cho ngôi nhà của bạn, bảo vệ cho những người thân yêu của bạn, bảo vệ cho con cái cũng như tài sản là thành quả lao động của chính bạn. Sớm hay muộn bạn cũng sẽ cần tới một hệ thống quan sát trong nhà, vậy hãy cùng tìm hiểu trước xem rằng một hệ thống CCTV hiệu quả sẽ gồm những thiết bị gì nha.

CCTV là gì?

CCTV là viết tắt của cụm từ tiếng anh Closed Circuit Television có nghĩa là hệ thống camera quan sát. CCTV là một hệ thống quan sát ghi lại chuyển động và lưu trữ, xử lý dữ liệu dưới dạng video, người dùng sẽ truy cập và xem lại hoặc xem trực tiếp nội dung video đó. Hiện nay, hệ thống CCTV (hoặc camera CCTV) có thể được xem qua màn hình TV , trên máy tính & laptop và xem trên điện thoại.

Các loại hệ thống CCTV phổ biến hiện nay

Theo kinh nghiệm lắp đặt camera của mình trong những năm qua, chúng ta có thể chia thế giới camera làm 3 nhóm sau:

  • Camera Analog
  • Camera IP
  • Camera do nhà mạng phân phối sử dụng cloud

1. Camera Analog

Camera analog là một camera quan sát với cảm biến CCD và sau đó hình ảnh sẽ được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh cần phải chuyển đổi tín hiệu trở lại analog và truyền tải về một thiết bị analog, chẳng hạn như màn hình hoặc thiết bị lưu trữ.

Ttrước khi có thể truyền tải hình ảnh nó phải chuyển đổi thành tín hiệu Analog, sau đó truyền tải về thiết bị thu tín hiệu analog. Ví dụ như : Tivi, đầu ghi hình analog…

Camera Analog muốn xem qua internet phải có đầu ghi hình. Nhận đạng camera analog bằng đầu kết nối cổng BNC. Một số sản phẩm tiêu biểu thuộc hãng Hikvision.

2. Camera IP

Camera IP (viết tắt của “Internet Protocol”) thuộc dòng sản phẩm cao cấp, giá thành cao hơn so với camera analog và được nhiều khách hàng tin dùng bởi mỗi một camera IP luôn có riêng một địa chỉ IP mạng Ethernet hoặc Fast Ethernet, dễ quản lý phân quyền, đồng thời đi kèm nhiều tính năng hơn so với camera analog.

Camera IP sẽ được kết nối trực tiếp với mạng, hoạt động độc lập hoàn toàn và có thể được đặt bất cứ nơi nào có kết nối mạng. Thiết bị tích hợp CPU và các giải pháp dựa trên website, hay ứng dụng trên điện thoại, máy tính bảng.

Bạn có thể trình chiếu, truyền hình ảnh, video chất lượng cao đến máy tính, điện thoại, máy tính bảng hoặc đầu ghi hình. Ở bất kỳ nơi đâu, chỉ cần có kết nối internet, bạn cũng đều có thể quản lý được từ xa, điều khiển và xem hình ảnh.

Những ưu điểm của camera IP rất nhiều và là xu thế hiện nay, nhưng theo kinh nghiệm lắp đặt camera của mình, camera khó lắp ráp cài đặt hơn so với camera anlog, khó bảo trì hơn, do là camera sử dụng Internet nên sẽ tốn băng thông Internet nhiều hơn và đòi hỏi hệ thống Internet có sẵn tại địa điểm lắp đặt tốt hơn so với camera analog.

Một số camera IP tiêu biểu của IMOU:

3. Camera do nhà mạng phân phối

Camera do nhà mạng tại Việt Nam phân phối cũng là camera IP nhưng có các liên kết với nhà mạng tại Việt Nam. Về cấu tạo camera chia làm: Camera Analog và Camera IP là đủ. Nhưng do hiện nay các nhà mạng đang bán rất mạnh sản phẩm camera của họ nên mình đưa vào mục số 3 này để các bạn cùng tìm hiểu.

Xem thêm dòng camera này tại website của nhà mạng, tiêu biểu là Camera FPT đang bán rất chạy hiện nay:
Các bạn truy cập tại đây nhé: http://fptviet.com/camera-fpt

Các thành phần chính trong một hệ thống camera CCTV

Hệ thống Camera giám sát là một hệ thống khép kín truyền tải video quan sát được được truyền tải vào một màn hình TV, máy tính, điện thoại thông minh (smart phone) và chỉ có một số cá nhân, quản lý nào đó mới quan sát được. Đây là một công nghệ giám sát hình ảnh tiên tiến được thiết kế để theo dõi các hoạt động cùng một lúc liên quan đến truyền tải dữ liệu, hình ảnh giữa những camera chuyên dụng đến màn hình quan sát. Hiện nay, có 2 loại hệ thống CCTV phổ biến nhất là hệ thống CCTV Camera giám sát có dâyhệ thống CCTV Camera giám sát không dây.

1. Hệ thống CCTV Camera giám sát có dây

Hệ thống CCTV kết nối có dây cần phải có đầy đủ những thiết bị như sau:

  • 1 hoặc nhiều camera giám sát
  • Dây cáp tín hiệu kết nối camera với đầu ghi 
  • Dây nguồn kết nối nguồn điện với hệ thống CCTV
  • Jack cắm kết nối với ổ điện
  • Đầu ghi hình camera 
  • Ổ cứng lưu trữ hình ảnh từ camera
  • Tên miền (hiện nay kết nối P2P đã rất phổ biến nên không cần tên miền vẫn có thể kết nối được camera)

Trên là các thành phần chính trong một hệ thống CCTV có dây, ngoài ra có các phụ kiện khác tùy theo nhu cầu của người dùng mà bên thi công sẽ lắp đặt cho phù hợp, ví dụ: Mic thu âm, PTZ điều khiển, thiết bị chiếu sáng,…..

Một số hệ thống KIT Camera tiêu biểu đến từ hikvision:

2. Hệ thống CCTV Camera giám sát không dây

Tương tự như hệ thống CCTV có dây nhưng có một số điểm khác biệt: camera không dây phải là camera IP có kết nối WiFi. Camera có dây thì có thể là Camera Analog hoặc Camera IP.

Trong hệ thống camera WiFi, ngoài dùng đầu ghi thì có thể sử dụng đơn lẻ từng camera lưu trữ trên từng thẻ nhớ.

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những Ứng dụng của camera nhé.

Quảng cáo xíu nhé: Hiện tại mình nhận lắp đặt camera Quan sát toàn quốc. Bạn nào cần khảo sát mô hình và lắp đặt camera liên hệ mình qua số điện thoại: 0363.055.088 nha

Bạn cũng có thể thích

Để lại một bình luận